วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2554

คุณค่าทางอาหารของน้ำลูกหม่อนจากผลหม่อน

     น้ำลูกหม่อน (Mulberry fruit juice) ปัจจุบันกำลังเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในจีน ญี่ปุ่นและเกาหลี ด้วยคุณค่าทางอาหารที่มากมายได้แก่
 
       -น้ำ : 85-88%          
       - น้ำตาลกลูโคสและฟรุคโตส:7.8-9.2%
       -โปรตีน : 0.4-1.5% 
       - ไขมัน (linoleic, stearic, และ oleic acids) : 0.4-0.5%
       - กรดมาลิค (malic acid) : 1.1-1.9%
       - เส้นใย : 0.9-1.4%  และ แร่ธาตุ : 0.7-0.9%

        แพทย์ชาวจีนในสมัยราชวงศ์หมิง ชื่อ เลี่ยงฮียัง ได้กล่าวถึงคุณประโยชน์ของการรับประทานผลหม่อนสุกไว้ว่า ทำให้ตับไม่มีไฟ หัวใจคลายความร้อนรุ่ม เส้นประสาทตาดี สายตาก็แจ่มใส ร่างกายก็สุขสบาย


        ผลหม่อนจะหาซือทานได้ยากมากในท้องตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป  สำหรับในบ้านเรา หม่อนพันธุ์พื้นเมืองของไทยที่มีเพศเมีย เช่น หม่อนไผ่ หม่อนคุณไพ จะให้ผลที่มีขนาดเล็ก ทำให้ไม่มีใครสนใจที่จะนำไปบริโภคมากนัก จนกระทั่งเรามีหม่อนพันธุ์ลูกผสมที่ให้ผลผลิตใบสูงแล้วยังให้ผลที่มีขนาดใหญ่ คือ พันธุ์บุรีรัมย์ 60 และนครราชสีมา 60 ทำให้เริ่มมีคนหันมาสนใจทานผลหม่อนสดกันได้อย่างเอร็ดอร่อยมากขึ้น


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น