วันศุกร์ที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2554

ผลการหาส่วนประกอบสารในผลหม่อนแห้งปริมาณ 100 กรัม

        

        ส่วนประกอบทางเคมีของผลหม่อน (ต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม)
     -โปรตีน (protein)                                                          1.68
     -คาร์โบไฮเดรท (carbohydrate)                                 21.35
     -ไขมัน (fat)                                                                    0.47
     -แคลเซี่ยม (calcium)                                                    0.21
     -ฟอสฟอรัส (phosphorous)                                          0.07
     -เหล็ก (iron)                                                                43.48
     -วิตามิน เอ (vitamin A)                                              25.00
     -วิตามิน บี1 (vitamin B1)                                           50.65
     -วิตามิน บี 2 (vitamin B2)                                            3.66
     -วิตามิน บี 6 (vitamin B6)                                        930.10
     -วิตามิน ซี (vitamin C)                                                4.16
     -กรดโฟลิก (folic acid)                                                 6.87
     -ไนอะซีน (niacin)                                                        0.72
     -แทนนิน (tanin)                                                           1.06
     -กรดมะนาว (citric acid)                                             1.51
     -เส้นใย (fiber)                                                             2.03
     -เถ้า  (ash)                                                                   1.52
     -ความเป็นกรด-ด่าง (pH)                                          5.90
    
              *ที่มา  :   สถาบันวิจัยหม่อนไหม (กรมหม่อนไหม ในปัจจุบัน)

         
        ข้อมูลบางส่วนเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ผลลูกหม่อน
   1. เควอซิตินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะไปจับคู่กับอนุมูลอิสระ(ที่ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล) ทำให้เกิดความสมดุล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลากหลายชนิด
   2. โดยทั่วไปกินแล้วไม่เมา ถ้าเมาแสดงว่าอาจมีอาการแพ้สารบางชนิดในผลหม่อน
   3. ยังไม่มีงานวิจัยที่แจ้งว่าผลหม่อนมีโทษต่อผู้บริโภค
   4. ลูกหม่อนผลใหญ่อาจเห็นขนไม่ชัดเหมือนลูกเล็ก แต่ทั้งผลเล็กและใหญ่ มีสารแบบเดียวกัน แต่ปริมาณไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์บางทีพันธุ์ผลเล็กมีปริมาณสารสำคัญมากกว่าต่อน้ำหนักที่เท่ากัน
       จากการทดลองในหนูขาว ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันประมาณ 10 มิลลิกรัมผลหม่อนแห้งต่อน้ำหนักหนู 1 ก.ก. การผลิตน้ำผลหม่อน ถ้าจะทำน้ำผลหม่อนให้มีรสชาติดี ต้องใช้ผลสีแดง 1 ส่วน หม่อนสีม่วงดำ 2 ส่วน (สีแดงให้รสเปรี้ยว สีม่วงให้รสหวาน)
 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น