ส่วนประกอบทางเคมีของผลหม่อน (ต่อน้ำหนักแห้ง 100 กรัม)
-โปรตีน (protein) 1.68
-คาร์โบไฮเดรท (carbohydrate) 21.35
-ไขมัน (fat) 0.47
-แคลเซี่ยม (calcium) 0.21
-ฟอสฟอรัส (phosphorous) 0.07
-เหล็ก (iron) 43.48
-วิตามิน เอ (vitamin A) 25.00
-วิตามิน บี1 (vitamin B1) 50.65
-วิตามิน บี 2 (vitamin B2) 3.66
-วิตามิน บี 6 (vitamin B6) 930.10
-วิตามิน ซี (vitamin C) 4.16
-กรดโฟลิก (folic acid) 6.87
-ไนอะซีน (niacin) 0.72
-แทนนิน (tanin) 1.06
-กรดมะนาว (citric acid) 1.51
-เส้นใย (fiber) 2.03
-เถ้า (ash) 1.52
-ความเป็นกรด-ด่าง (pH) 5.90
*ที่มา : สถาบันวิจัยหม่อนไหม (กรมหม่อนไหม ในปัจจุบัน)
ข้อมูลบางส่วนเพิ่มเติม เกี่ยวกับ ผลลูกหม่อน
1. เควอซิตินเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะไปจับคู่กับอนุมูลอิสระ(ที่ทำให้ร่างกายขาดความสมดุล) ทำให้เกิดความสมดุล ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลากหลายชนิด
2. โดยทั่วไปกินแล้วไม่เมา ถ้าเมาแสดงว่าอาจมีอาการแพ้สารบางชนิดในผลหม่อน
3. ยังไม่มีงานวิจัยที่แจ้งว่าผลหม่อนมีโทษต่อผู้บริโภค
4. ลูกหม่อนผลใหญ่อาจเห็นขนไม่ชัดเหมือนลูกเล็ก แต่ทั้งผลเล็กและใหญ่ มีสารแบบเดียวกัน แต่ปริมาณไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์บางทีพันธุ์ผลเล็กมีปริมาณสารสำคัญมากกว่าต่อน้ำหนักที่เท่ากัน
จากการทดลองในหนูขาว ปริมาณที่เหมาะสมต่อวันประมาณ 10 มิลลิกรัมผลหม่อนแห้งต่อน้ำหนักหนู 1 ก.ก. การผลิตน้ำผลหม่อน ถ้าจะทำน้ำผลหม่อนให้มีรสชาติดี ต้องใช้ผลสีแดง 1 ส่วน หม่อนสีม่วงดำ 2 ส่วน (สีแดงให้รสเปรี้ยว สีม่วงให้รสหวาน)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น