วันพฤหัสบดีที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2554

สาร Anthocyanin(แอนโทไซยานิน) ใน น้ำลูกหม่อน

          สาร Anthocyanin(แอนโทไซยานิน) ใน น้ำลูกหม่อน
     สาร Anthocyanin (แอนโทไซยยานิน) เป็นสารที่มีสีตั้งแต่สีน้ำเงินเข้มในสภาพวะเป็นด่าง (pH>7) มีสีม่วงเมื่อเป็นกลาง(pH 7) และจะเปลี่ยนเป็นสีแดงถึงส้มได้ในสภาวะเป็นกรด (pH<7) เป็นสารสีที่พบได้ทั่วไปในดอกไม้ ผลไม้บางชนิด ใบหรือลำต้นของพืชบางชนิดที่มีสีจัดรวมทั้ง ลูกหม่อน(ผลหม่อน)
        มนุษย์ในบางพื้นที่รู้จักใช้สารตัวนี้มาเป็นเวลานานแล้วในกิจกรรมต่างๆ เช่น ไทยใช้สีจากดอกอัญชันทำขนมจีนใช้สีของเปลือกไม้และใบไม้บางชนิดในการย้อมผ้าให้มีสีต่างๆด้วยการใช้ยางไม้และปูนขาวในการแต่งสี
       ยุโรปใช้ผลไม้ป่า (wild berry) ในการทำเครื่องสำอางและทำขนม ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพันธ์หนึ่งของ Anthocyanin ที่พบได้ในธรรมชาติ
      ประโยชน์ของ สาร Anthocyanin
     สาร Anthocyanin ก็เช่นกันเริ่มจากการพบว่าผู้คนและสัตว์ที่มีการใช้ประโยชน์จากดอกไม้ และผลไม้ที่มีสีเข้มจัด เช่นลูกหม่อน เป็นอาหารจึงมีลักษณะทางกายภาพหลายๆอย่างที่ดีกว่าที่อื่น เช่น ทำให้โอกาสในการป่วยไข้น้อยกว่า     Anthocyanin ซึ่งมีวามสามารถในการต้านอนุมูลอิสระได้สูงกว่าวิตามินซี หลายพันเท่า ช่วยลดโอกาสการเป็นมะเร็ง ช่วยเสริมให้ร่างกายต่อต้านเชื้อโรค สมานแผล เสริมภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น และ สามารถกระตุ้นสารพันธุกรรมที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมและสะสมปริมาณเม็ดสีในร่างกายให้สูงขึ้นด้วย อีกทั้งส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดแดงได้อีกด้วย จึงมีบางสถาบันพยายามที่จะพัฒนาการนำสารตัวนี้มาใช้ประโยชน์ในเชิงธุรกิจให้มากขึ้น
      แหล่งที่มาของ สารAnthocynin
      ปกติสาร Anthocyanin จะพบได้ทั่วไปในพืชเกือบทุกชนิดแต่จะมีน้อยมากในพืชที่มีแต่สีเขียวเป็นหลัก จากการศึกษาก็พบว่าในผลไม้ที่มีเข้มจัด หรือดอกไม้สีจัดๆจะมีสาร Anthocyanin อยู่สูงกว่า และจะสูงขึ้นเรื่อยๆตามระดับความเข้มของสีในผลไม้ เช่น Mulberry , blueberry, cranberry, cherry, raspberry, mulberry, เป็นต้น ส่วนในดอกไม้ เช่น ดอก pansy, dandelion อัญชัน เป็นต้น หรือในพืชใบเช่น red cabbage, red radish เป็นต้น
    แอนโทไซยานิน เป็นรงควัตถุ ที่ให้สีแดง ม่วง และน้ำเงิน พบในผัก ผลไม้ ดอกไม้ เช่น ลูกหม่อน(mulberry),องุ่น สตอเบอรี่กระเจี๊ยบแดง ดอกอัญชัญ ทับทิม  หัวผักกาด มันเทศ กะหล่ำปลี ที่มีสีม่วง
    
       ประโยชน์ต่อสุขภาพของแอนโทไซยานิน 
   แอนโทไซยานิน (anthocyanins)  สารนี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ (antioxidantช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิด โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน  และโรคมะเร็ง
     -มีคุณสมบัติล้างพิษ ของเสียต่างๆ ออกจากร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคมะเร็ง ช่วยชลอความแก้ บำรุงสมอง และต้านอนุมูลอิสระ สารอาหารที่พบมีวิตามิน ซี สูงถึง 2,000 มิลลิกรัม
    - ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ของผู้ป่วยโรคเบาหวาน 
    - ช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน โรคโลหิตจาง มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ
    -ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยและช่วยทำลายพิษจากอนุมูลอิสระ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น